3 Bước lựa chọn giống cây trồng phù hợp phát triển kinh tế

Việc lựa chọn cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế là khâu đầu tiên vô cùng quan trọng trong nông nghiệp trồng trọt. Lựa chọn cây trồng đúng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất đồng thời tránh được tình trạng được mùa nhưng mất giá. Dưới dây là 3 bước hướng dẫn cách lựa chọn cây giống phù hợp để phát triển kinh tế.

Lựa chọn cây trồng
3 Bước lựa chọn giống cây trồng thích hợp phát triển kinh tế.
  • Bước 1: TÌm hiểu về đất và thổ nhưỡng vùng trồng.
  • Bước 2: Tìm hiểu về chủng loại cây trồng và nhu cầu thị trường.
  • Bước 3: Tim nhà cung ứng giống chuẩn chất lượng đảm bảo
Giờ chúng ta cùng tìm hiểu công việc cụ thể cần phải làm trong từng bước là gì các bạn nhé.

1. Tìm hiểu về đất và thổ nhưỡng 

-Thổ nhưỡng nói chung là khái niệm tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh trưởng và phát triển của cây bao gồm: đất, nước, thời tiết,ánh sáng, độ ẩm, vi sinh vật trong đất vân vân và mây mây...
Để nói về chủ đề này có khi mất cả đống thời gian nghiên cứu tìm tòi mà cũng không thể hiểu hết được. Bởi vậy ta chỉ cần chú ý đến một vài điểm chính như sau:

+ Yếu tố đất trồng: 

Đất trồng của bạn là đất gì: đất cát pha thịt, đất đồi núi, đất bãi bồi hay đất bùn ao lấp. Độ pH bao nhiêu. Độ tơi xốp như nào??
Đất trồng cây tốt nhất là đất thịt pha cát nhẹ vì vừa thoáng khí, vừa giữ ẩm và giữ dinh dưỡng tốt. Chất đất ảnh hưởng tới độ hạn úng của vườn từ đó trực tiếp ảnh hưởng tới bộ rễ phát triển của cây trồng.
Biết được chất đất sẽ xem được cây trồng mình lựa chọn có phù hợp hay không. 
Nếu đất chưa phù hợp ta có thể cải tạo bằng cách sử dụng phân chuồng, vi sinh hoặc các chế phẩm cải tạo giúp tăng độ hiệu quả sử dụng trong đất.

+ Yếu tố nước tưới và thời tiết:

Mình gộp 2 yếu tô này lai để dễ phân tích thôi chứ thực tế 2 thành phần này tách rời nhau và cũng có khá nhiều cái để bàn đến đấy nhé.
Nước tưới là thành phần cực kì quan trọng ai cũng biết. Nhưng có một vấn đề đó là không phải cứ tưới nhiều nước là tốt đâu các bạn ạ. Có những giống cây cần nước nhiều, có cây cần nước ít, có cây chịu được hạn, có cây chịu được úng. 
Việc chủ động được nguồn nước có khi lại phụ thuộc vào thời tiết và theo từng vùng miền khác nhau như miền Bắc có 4 mùa còn miền Nam chỉ có 2 mùa cậy.
vd: bạn k tưới được thường xuyên mà chọn cây ưa nước cần nươc để phát triển thì toi rồi.. :)) làm sao mà phục vụ cho cây lớn nổi đúng không nào

+ Yếu tố vi sinh vật:

Đây là thành phần ít được chú ý vì nó khá là có tính khoa học và trừu tượng, nhưng nó lại là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất sản lượng mà nhiều khi chúng ta bỏ qua.
Vi sinh vật bao gồm hệ sinh thái các loại nấm, khuẩn, côn trùng có lợi hoặc có hại trong đất. Nó có tác dụng phân hủy phân bón để cây trồng có thể hấp thụ hoặc cũng có thể là mầm mống sâu bệnh. VIệc luân canh trồng các loại cây khác nhau trên một khu vực canh tác là dựa vào cơ sở khoa học này các bạn nhé.
- Yếu tố thứ 2 cần phải chú ý chính là thời tiết: Đây chính là cái làm nên sự khác biệt cơ bản giữa các vùng miền, nó quyết định tới đồng hồ sinh học của cây trồng. Ví dụ như một số cây thích hợp với điều kiện nắng nhiều, một số khác lại yêu cầu nắng ít, có cây ưa không khí khô, có cây lại ưa độ ẩm cao..... Vậy mới hình thành cây trồng đặc trưng theo từng vùng. 
+ Bạn cần biết thời tiết ở khu vự c mình như nào: tháng nào nắng nhiều, tháng nào mưa nhiều, khi nào thì lạnh khi nào thì nóng.... từ đó mới lựa chọn được cây phù hợp theo đồng hồ sinh học của chúng.
 Có thể các bạn không thể biết được cụ thể chi tiết những yếu tố trên một cách rõ ràng, biên pháp ở đây là bạn nên hỏi các chuyên gia, những người có kinh nghiệm, có nghiên cứu về lĩnh vực này để có thể biết được thông tin một cách cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể liên hệ Ks Thủy :0987 884 946  để đc tham khảo nhé.

2 Tim hiểu về chủng loại cây giống và nhu cầu thị trường

Sau khi đã có những bước tìm hiểu cơ bản về đất và thổ nhưỡng, chúng ta đã có sơ bộ các loại cây có thể  trồng canh tác được rồi đúng k. Vấn đề là ta sẽ chọn loại cây nào để phù hợp với nhu cầu của thị trường chứ trồng ra mà không bán được cho ai thì cũng trồng làm gì phải không nào ?
Vậy ta cần phải xem nhu cầu và giá trị của cây đó là bao nhiêu? cây có dễ trồng hay không? cây trồng bao lâu thì cho trái ?
Các bạn có thể tham khảo các bài viết về chủng loại cây giống trên website :www.giongcaytrong.org
Bên cạnh đó các bạn có thể vào phần thị trường nông sản để tra cứu tham khảo các bài viết về giá bán của các loại nông sản thời điểm hiện tại là bao nhiêu.
Thông thường một số loại cây trồng mới thường có giá trị cao hơn so với các giống cũ tuy nhiên điều đó chưa chứng tỏ được rằng đây là cây trồng hiệu quả . Có một số giống cây trồng tuy cũ nhưng đầu ra ổn định hơn. 
Điều đó sẽ giúp các bạn tránh được việc chạy theo thị hiếu số đông để trồng đại trà giống cây mới rồi phải phá bỏ cây lãng phí. Một vài ví dụ thực tế như : cây macca, cây cà chua thân gỗ ở khu vực tây nguyên....đều là cây trồng hot khi mới xuất hiện nhưng khi trồng đại trà lại không có hiệu quả.

3. Tìm nơi cung cấp giống chuẩn

Qua 2 bước trên các bạn đã có định hình cho mình loại cây mình cần trồng rồi phải không nào? Giờ chỉ còn tìm một nơi cung cấp giống thật uy tín để mua giống về trồng thôi.
Thực tế hiện nay có nhiều đơn vị cung ứng giống cây, nhưng không phải nơi nào cũng cung cấp giống chuẩn chất lượng.
Để có thể tìm dược nơi cung cấp giống chuẩn các bạn có thể tham khảo bài viết sau kinh nghiệm chọn mua cây giống
Thông thường các địa chỉ cung cấp giống cây trồng chất lượng có các đặc điểm sau:
+ Có địa chỉ vườn ươm , trang trại hoặc cơ sở nhân giống rõ ràng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
+ Có đăng kí sản xuất, phân phối cây giống được bảo hộ và chịu trách nhiệm với luật pháp.
+ Có hóa đơn chứng từ mua bán hàng hóa chuẩn rõ ràng.

Để mua cây giống chuẩn các bạn vui lòng liên hệ
TRUNG TÂM CÂY GIỐNG NÔNG NGHIỆP VIỆT
Địa chỉ :  Học viện Nông Nghiệp Việt Nam - Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội 
Hotline / Zalo / Facebook :  0987 884 946 - 0982 520 846 - 0982 741 845
UY TÍN- CHẤT LƯỢNG LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU!

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây