Trồng cam V2 thu lãi tỷ đồng làm giàu không khó.

Đang chuẩn bị cho chuyến xuất hành viết báo đầu năm thì tôi nhận được điện thoại của anh Hoàng Minh - Giám đốc Cty Nông nghiệp Xuân Thành, có trụ sở đóng ở xã Minh Hợp thuộc huyện miền núi cao Quỳ Hợp, Nghệ An: Anh Quang ơi, xin thông báo với anh một tin vui là năm nay cam V2 của đơn vị chúng tôi đã cho thu hoạch được gần 1 tỷ đồng/ha.

 
cam v2 hoa binh

Tám giờ sáng hôm sau, khi tôi đến vườn cây cam V2 của đội 4 thuộc Cty Nông nghiệp Xuân Thành thì đã thấy từng đoàn khách đang dập dìu mua cam đóng vào bì vào hộp. Chủ vườn cam đầu tiên mà chúng tôi tiếp xúc là ông Hồ Minh Toản.
Ông Toản rạng rỡ cười hết cỡ: Giống cam V2 này chúng tôi được Cty cung cấp cho từ tháng 4/2004. Lúc mới trồng ai cũng ái ngại bởi đây là giống cam chín muộn, là sau khi các giống cam truyền thống thu hoạch xong thì giống cam V2 mới đi vào chắc xanh.
Đến mùng 10 tháng chạp thì cam V2 mới bắt đầu vào độ chín. Lo, nhưng nhà tôi cũng mạnh dạn nhận giống của Cty để trồng 1 ha.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng giống như giống cam truyền thống, 3 năm sau cam V2 đã bắt đầu cho thu bói được 8 tấn, trừ mọi chi phí, năm 2007 nhà tôi còn lãi được 70 triệu đồng.
Cũng trên 1 ha đó, năm ngoái nhà tôi thu hoạch được 15 tấn, bán từ tháng chạp đến ra Rằm tháng giêng thu lãi được gần 300 triệu. Năm rồi nhà tôi bán đến ngày 20 tháng chạp, với giá từ 25-30 ngàn đồng/kg nhưng đã thu lãi được 380 triệu đồng.
Ông Toản cắt những quả cam chín mọng mời khách rồi xuýt xoa luyến tiếc: Tiếc quá chú ạ, nếu tôi cố gắng để đến ngày 26 tháng chạp mới bắt đầu bán như mọi nhà với giá trên 40 nghìn đồng/kg thì tổng thu phải đến gần một tỷ đồng/ha.
Đến vườn cam của chị Võ Tấn Huệ, chị cho biết: Nhà em trồng 0,5 ha, nhưng nhờ bán được giá 40 nghìn đồng/kg nên tổng thu được gần 300 triệu đồng.
Kề cận vườn cam của chị Huệ là vườn cam của chị Nguyễn Thị Ngân, đội trưởng đội 4, chị bảo: Nhà tôi trồng 1 ha, mới bán già một nửa vườn nhưng đã thu được trên 300 triệu, số còn lại phải bán đến Rằm tháng giêng mới hết. Tại đội 4 này có 9 hộ trồng được 6 ha cam V2.
Đến giáp Tết nhà nào cũng đã thu lãi được từ 300 triệu đồng trở lên.
Riêng vườn cam của nhà Hùng Nguyên đã thu được 800 triệu đồng/ha. Hỏi về chi phí cho một ha cam V2, chị Ngân cho biết: Trồng một ha cam V2 hết 500 bầu, giống do Cty cấp với giá 10 ngìn đồng/bầu.
Thời kiến thiết cơ bản, phân chuồng bón 50 tấn/ha (hai năm bón một lần). Phân lân bón thúc 1 tấn/ha. Đạm urê 4kg/cây (bón 4 lần/năm).
Ngoài ra còn có ka ly, vôi bột và thuốc BVTV. Cộng tất cả chi phí bình quân cho mỗi năm trồng cam V2 hết từ 70-80 triệu đồng/ha. Giống cam chín muộn V2 tuy năng suất có thấp thua hơn giống cam truyền thống, nhưng giá bán bao giờ cũng cao hơn rất nhiều lần. Riêng năm nay giá cam chín muộn V2 bán tại vườn kể từ ngày 26 tháng chạp đến nay đã lên tới 40-45 ngìn đồng/kg (cao gấp 10 lần so với giống cam truyền thống).
Tính ưu việt nổi trội của cam chín muộn V2 còn thể hiện ở chỗ vỏ mỏng, rất ít hạt, mỗi quả chỉ có từ 1-2 hạt, múi cam chín mọng nước, đậm đà vị ngọt, chua thanh. Giám đốc Minh còn cho biết: Điều kiện phát triển của giống cam chín muộn V2 rất phù hợp với đất đỏ ba zan Phủ Quỳ.
Qua theo dõi sự phát triển 6 năm tại Cty Nông nghiệp Xuân Thành, chúng tôi thấy giống cam V2 có thân cây khỏe, sức chịu rét, chịu hạn cao. Khi đi vào độ chín, cam V2 có mẫu mã đẹp, bình quân 4 quả/kg.
Đặc biệt là khi thu hoạch, cam V2 chín đều trong một tháng, kể từ Rằm tháng chạp đến Rằm tháng giêng năm sau.
Đây là thời kỳ cam bán được giá cao nhất. Bởi vậy sau hơn ba năm trồng, khi cam V2 chín bói đã cho thu hoạch được 200 triệu đồng/ha.
Và để nhân rộng mô hình này ra diện rộng, hiện Cty Nông nghiệp Xuân Thành đang tiến hành chăm sóc vườn ươm cây ghép giống để cung ứng cho các nhà vườn trên cả vùng Tây Bắc xứ Nghệ.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây