Thoát nghèo, giàu lên nhờ nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn

Trong sự chuyển mình thoát nghèo, dần dần làm giàu, những cán bộ xã thực sự đi trước, làm gương để bà con học tập......

2

Trước đây, người nông dân chỉ trông vào ít ruộng lúa, những đồi ngô thưa thớt. Mà trồng ngô thì vất vả, đất bạc màu nhanh. Từ những mô hình điểm trồng chuối xen cây lâm nghiệp, bà con bỏ ngô và mạnh dạn đầu tư trồng chuối.

Bắt đầu từ năm 2011, bà con có xu hướng phát triển những loại cây trồng mới và đến năm 2012 - 2013 thì trồng đồng loạt. Và giờ, diện tích đất đồi rừng, mía, chuối xen cây lâm nghiệp đã được phủ kín.

Ngày mới trồng, tư thương cũng ép giá khi bà con thu hoạch rộ nhưng kể từ khi xuất hiện các mô hình liên kết, bà con tự thu gom, tự giao hàng thì giá chuối hai năm nay khá ổn định, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo. Không chỉ xuất bán chuối, nhiều hộ ở Tri Phú còn thu gom những loại chuối không đạt tiêu chuẩn để nấu rượu bán.

Còn với mía, kể từ khi nhà máy đường được xây dựng gần đó, Tri Phú trở thành vùng nguyên liệu tốt. Với chính sách hỗ trợ, bao tiêu vùng nguyên liệu, giá thu mua ổn định. Song song đó, không ít hộ còn quay mật, ép đường phên, cũng giúp giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập...

Dọc những con đường còn đi lại khó khăn qua các thôn, bản đến những nhà dân, những mô hình đồi rừng bạt ngàn chuối, chúng tôi thấy nhiều đàn ông, thanh niên đi xe máy chở các buồng chuối trĩu nặng, quả to đều đẹp đẽ, trên con đường đất gập ghềnh, giữa mênh mông núi rừng, những đồi chuối xanh thẫm, trĩu buồng.

Gia đình ông Nông Viết Thành ở thôn Lăng Pục cho biết: “Mỗi tháng thu gần chục triệu đồng tiền lãi. Ngoài chuối của mình, ông còn thu mua mỗi tấn lãi chừng 200.000 đồng”. Ngày nhiều nhất, ông Thành bán được 5 - 6 tấn.

Ngoài chuối, mía, việc chăn nuôi cũng được người dân Tri Phú tăng cường trong mấy năm gần đây. Ông Ma Văn Duy ở thôn Lăng Pục nuôi gần 90 con lợn.

Ông Duy cho biết, gia đình đang làm hồ sơ vay vốn hỗ trợ lãi suất, nhưng “người, khả năng, nhu cầu, mục đích thì có, bất cập là vấn đề tài sản thế chấp, cho nên chỉ vay được 100 triệu đồng đổ lại”. Ông Duy dự định xây thêm chuồng sẽ nuôi lợn nái. Ông đã nuôi lợn được hơn 10 năm, trung bình 50 con đến 60 con, tháng nào cũng xuất chuồng. Trung bình mỗi con lợn cho lãi 400.000 đến 500.000 đồng. Trừ chi phí được lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng”, ông Duy nói.

Còn đó những nỗi lo…

Tri Phú vẫn còn đó không ít khó khăn, với hơn 500 hộ nghèo. Theo lãnh đạo xã, nguyên nhân chính là ở khâu sản xuất, vì thiếu đất, kiến thức về phát triển kinh tế, cho nên chính sách làm ăn của các hộ gia đình chưa đồng bộ. “Về mặt cơ chế, chính sách, tỉnh có quy định, hướng dẫn chi tiết cho từng cây, từng con. Nhưng vấn đề khó là thị trường. Như cây chuối hay con lợn, chủ yếu là xuất sang Trung Quốc. Mặt khác, cả xã hiện có 183 ha chuối, nhưng chỉ phân bố ở 7/15 thôn”, Bí thư Phương cho biết.

Tuy phát triển kinh tế ở Tri Phú chưa mang tính sản xuất hàng hóa lớn, tập trung, nhưng đã thấy hình hài của sự liên kết trong sản xuất, kinh doanh.

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây