Hướng dẫn gọt củ hoa thủy tiên - Kĩ thuật gọt và trồng thủy tiên mới nhất

Hướng dẫn gọt củ thủy tiên nở hoa 30 tết, Hoa thủy tiên trồng bình thủy tinh .Theo quan niệm dân gian, nếu hoa thủy tiên nở đúng chiều 30 Tết trước lễ cúng mời ông bà tổ tiên về ăn bữa cơm tất niên thì được cho là mọi sự tốt lành, trường thọ, tài lộc sung túc và may mắn sẽ đến với gia đình người đó trong năm mới.

Hướng dẫn gọt hoa thủy tiên trồng thủy sinh mới nhất 

1. Chọn củ giống hoa thủy tiên

- Đầu tiên, phải nói đến việc chọn củ để trồng. Theo mình biết thì ngoài Hà Nội thường bán rất phổ biến các loại củ Thủy Tiên của Trung Quốc với giá bán lẻ tầm 40.000đ/củ. Phổ biến nhất có 3 loại cỡ: cỡ 10 củ/hộp, 8 củ/hộp và 6 củ/hộp (cũng có loại 2 củ/hộp nhưng loại này rất hiếm và chủ yếu dành cho các nghệ nhân gọt thủy tiên). Mình thường hay sử dụng loại củ cỡ 6 củ/hộp hoặc 8 củ/hộp vì những loại củ này sẽ có tầm khoảng 6 - 8 ngồng hoa/củ. 
- Khi chọn mua củ, chú ý chọn các củ bóp nhẹ vào thấy chắc, không lốp, có càng nhiều củ phụ càng cho nhiều hoa. Củ phụ phải là các củ tròn và đã phình to chứ không phải các nhánh nhỏ tí tẹo.
- Khi các bạn mua về mà vẫn chưa kịp trồng thì nên bảo quản bằng cách để củ chỗ ít sáng, khô ráo, tránh ẩm ướt vì nếu ẩm sẽ tạo điều kiện cho củ phát triển trước khi bạn trồng và khả năng hoa nở không đúng dịp bạn mong muốn.
Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn muốn mua củ giống hoa thủy tiên đẹp mà chất lượng xem ở đây

2. Thời điểm  trồng thủy tiên

   Bản thân mình tự nhận là mình không có kinh nghiệm trong việc căn thời gian để chọn thời điểm bắt đầu trồng củ cho thích hợp. Nhưng với điều kiện nhiệt độ như ở Hà Nội thông thường, nhiệt độ tháng trước tết trung bình khoảng 15 - 20 độ thì mình sẽ trồng củ trước tết 1 tháng đối với củ không gọt (trồng đất/cát hoặc trồng nước) và 25 ngày đối với củ gọt. Nhiệt độ càng thấp thì trồng càng sớm, nhiệt độ càng nóng thì trồng càng muộn. 

3. Làm sạch củ hoa thủy tiên

   Sau khi đã có củ hoa, mình sẽ làm sạch củ trước khi trồng. Việc đầu tiên là loại bỏ phần đất cứng ở đế củ. Có thể dùng tay để loại bỏ phần đất này. Tiếp đó, mình bóc lớp vỏ bẹ khô bên ngoài của củ và rửa qua cho sạch sẽ, tiếp tục cạo bỏ phần rễ đen khô ở đế củ và rửa lại cho thật sạch 1 lần cuối cùng bằng chổi lông mềm (mình hay dùng chổi quét sơn, loại nhỏ vừa vừa thì chỉ có 3.000đ/chiếc) trước khi đem trồng vào chậu đất/cát hoặc bình thủy.

4. Gọt củ hoa thủy tiên

 • Chuẩn bị những loại dao chuyên dụng để gọt củ hoa thủy tiên.
 • Dao gọt củ thủy tiên
 •  

  Đầu tiên, để gọt hoa thủy tiên, bạn phải bóc bỏ lớp đất ở đáy củ.

  got cu thuy tien

   

  Bóc bỏ lớp đất ở đáy củ
 •  

  Tiếp đến, bạn bóc hết bẹ lá khô và ngâm nước trong 48 giờ đồng hồ để vỏ củ hút nước căng mọng cho dễ gọt.
   

  cach got hoa thuy tien de choi trong dip tet nguyen dan 3

   

  Bóc hết bẹ lá khô
 •  

  Dùng dao tách từng lớp vỏ một cách thật cẩn thận.
   

  cach got hoa thuy tien de choi trong dip tet nguyen dan 4

   

  Tách các lớp vỏ thật cẩn thận
 •  

  Dùng mũi dao bào mầm và xén lá. Làm thật cẩn thận và tỉ mỉ để tránh cứa vào mầm hoa.

  cach got hoa thuy tien de choi trong dip tet nguyen dan 5
  Bào mầm và xé lá
 •  

  Sau khi gọt, bạn rửa củ thủy tiên thật sạch sẽ và ngâm vào nước.
   

  cach got hoa thuy tien de choi trong dip tet nguyen dan 6

   

  Rửa củ thủy tiên thật sạch sẽ
 •  

  Sau khi gọt củ thủy tiên xong, tùy vào kích cỡ của củ mà bạn xếp củ thủy tiên vào bát (củ nhỏ), bình (củ vừa) hoặc khay (củ to) và đổ nước vào. Nhớ là, thủy tiên rất ưa nước sạch, nước trong. Nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên dùng nước mưa để ngâm củ thủy tiên. Trong những ngày đầu, củ sẽ có rất nhiều nhớt nên bạn cần thay nước và dùng chổi bông cọ rửa thường xuyên. Đều đặn thay nước sau mỗi 8 tiếng.
   

  cach got hoa thuy tien de choi trong dip tet nguyen dan 7

   

  Ngâm thủy tiên trong nước
 •  

  Bạn cũng có thể trồng thủy tiên trong cát tuy nhiên, những người chơi thủy tiên chuyên nghiệp thường chú ý đến 3 điểm của cây là: hoa, lá và rễ. Nếu bạn trồng thủy tiên trong cát thì lá cây sẽ phát triển rất dài và phủ sâu xuống dưới nên bạn không thể nhìn thấy rễ. Nếu thủy tiên được trồng trong nước thì lá sẽ ngắn, rễ dài, trắng, nhỏ và trong suốt rất đẹp mắt.

  cach got hoa thuy tien de choi trong dip tet nguyen dan 8

5. Trồng củ hoa thủy tiên

- Đối với bình thủy tinh: 
  Mình chọn những bình cao, miệng vừa với kích thước củ. Đặt củ Thủy Tiên nằm trên vùng miệng bình để củ có khoảng không bên dưới phát triển bộ rễ.Trong 20 ngày đầu thì cứ 5 ngày mình thay nước và vệ sinh củ 1 lần, sau đó khi rễ dài rồi thì thôi.
- Đối với trồng chậu đất/cát: 
Bạn nên chọn loại giá thể xốp, nhẹ, thoáng, dễ thoát nước...để trồng. Trồng nổi củ như những loại củ thân hành khác
Trên đây là kĩ thuật gọt và trồng thủy tiên mới nhất.  Chúc các bạn có một bình hoa thủy tiên đẹp chơi tết nhé. Chúc mừng năm mới.
 
chua hoa thuy tien
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây