Cách trồng cây táo đơn giản, cành sai trĩu quả

Táo là một loại cây nhanh cho thu hoạch, chỉ trồng một lần nhưng duy trì được khả năng cho quả khá dài đến tận gần 10 năm, giờ đây táo là một trong những cây ăn quả có tiềm năng đang phát triển kinh tế hơn nhiều cây khác. Nếu được chăm sóc tốt, năng suất bình quân của mỗi vụ của một gốc táo sẽ đạt từ 50 – 70kg, trung bình từ 6 – 10 quả/kg

Khoảng cách trồng và thời vụ

  • Thời vụ trồng táo giống chủ yếu sẽ là vụ xuân tháng 2 đến tháng 4 , nếu cây táo giống ghép sớm có thể sẽ trồng từ tháng 11. Sang xuân gặp phải thời tiết thuận lợi cây sẽ sinh trưởng nhanh. Cuối năm cây táo sẽ cho ra nhiều quả. Khoảng cách trồng thông thường là từ 3 đến 4 mét một cây.

cay-tao-2

Hố trồng, phân bón lót

  • Kích thước hố trồng là 40 x 40 x 40 cm. Bón lót ở mỗi hố 15-20 kg phân chuồng hoai mục + thêm 0,5kg super lân và 0,3kg kali + 0,2 kg vôi bột. Những loại phân này được trộn đều với đất, cho vào xuống hố, vun ụ nồi so với bề mặt đất khoảng 20cm (không nên trồng cây trực tiếp với phân).
  • Nếu như không có phân chuồng có thể dùng phân lân vi sinh với lượng từ 5 đến 7kg/hố

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây táo

Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ đất, đặt bầu cây táo ngang với bề mặt ụ, vun đất nén chặt ở xung quanh bầu. Phủ rơm và rắc xung quanh gốc cây một lớp dày 2 đến 3cm. Tưới ngay sau khi trồng mỗi cây 2 đến 3 gáo nước, trời mưa thì không nên tưới.

Cách chăm sóc và bón phân.

Ở tuần đầu tiên mỗi ngày nên tưới cho cây 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều, mỗi lần là một thùng nước. Sau đó cứ cách 2,3 ngày tưới 1 lần cho đến hết tháng. Khi cây đã phát triển sẽ tưới thưa hơn, đảm bảo đất luôn được ẩm.

Có thể nói cây Táo rất cần nước vào giai đoạn sinh trưởng, nhất là khi đang phát triển. Nếu gặp hạn hán, không đủ nước, quả sẽ nhỏ, vỏ sẽ dày , ăn rất chát.

cay-tao-3

Hàng năm cần phải bón phân cho cây sau khi thu hoạch và đốn cây, nhằm hồi phục sức cho cây táo vụ xuân tới, với lượng phân bón của 1 cây như sau:

  • Phân chuồng từ 30 đến 50kg, phân lân từ 5 đến 8 kg, phân kali 3 đến 5kg, đạm ure 0,5 đến1kg.

Phòng trừ sâu bệnh

Có nhóm sâu chính: sâu cuốn lá, sâu cắm lá,  nhện đỏ và sâu đục quả. Trong 6 đến 7 tháng nén tóc sẽ đẻ trứng vào thân cây. Phòng trừ sâu dùng thuốc:

  • Phòng trừ nhóm sâu chích hút: Dùng trong những thuốc: Sherpa (0,1%),  Depterx(0,2%), Dantiol(0,1-0,2%), Trebon (0,1-0,2%), Monitor(0,1-0,2%), Bi 58, Basudin.
  • Phòng trừ nhóm sâu ăn lá: Sử dụng một trong những thuốc sau: Score(0,05%), Alieett(0,3%), Azodrin 50 DD (0,2%), Mancozeb(0,25%).
  • Đối với loại kiến, mối và nọ cánh cứng hại rễ, gốc: nên sử dụng: Lidanfor, Basudin,  Sevidol để trị. Sử dụng một trong những loại thuốc trên, trộn 1 thuốc với 10 cát, rồi rắc xung quanh gốc và hố.

Hương dẫn cách đốn Táo.

Căn cứ vào đặc điểm của giống và mục đích để sản xuất mà có những cách đốn Táo khác nhau. Cành quả của cây Táo mọc ở trên cành mẹ ra trong vụ xuân cùng một năm, bởi vậy đốn cành để sao cho nhiều cành ra trong một vụ xuân, cành được khỏe và có sản lượng cao. Có 2 cách đốn táo như sau:

cay-tao-4

  • Đốn phớt: Làm thường xuyên ở hàng năm sau vụ hái quả nhằm cho một sản lượng quả cao và được ổn định.
  • Đốn đau: Nhằm tạo tán đối với cây táo còn nhỏ 1 đến 3 năm tuổi và đối với các cây đã lớn, hãy cắt hết các loại cành chỉ để lại một đoạn gốc của 3 cành táo lớn ra trong năm trước để tạo tán cho ra năng suất cao

Nguồn tin: bannhanong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây