So sánh giống sầu riêng ri6 hạt lép và sầu riêng Thái MonThong-Dona

Sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái Monthong đều là 2 trong số các loại sầu riêng ngon nhất hiện nay. Đâu là sự khác biệt giữa 2 loại trái này. Hãy cùng Nông Nghiệp Việt so sánh điểm giống và khác nhau của 2 loại trái cây này nhé.

múi sầu riêng thơm ngon

Nhắc tới sầu riêng, chúng ta không thể không kể đến giống sầu riêng monthong,giống sầu riêng ri6 – những loại sầu riêng nổi bật với hương vị thơm ngon, cơm vàng, hạt lép. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ so sánh 2 loại sầu này chưa ? Đâu là điểm khác biệt lớn nhất của chúng và làm thế nào để phân biệt khi chọn mua ?

Các điểm giống nhau của sầu riêng monthong và sầu riêng ri6

 • Thứ nhất:  Cả 2 đều là đều là loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép với hương vị hấp dẫn. Chính vì thế, không chỉ người tiêu dùng Việt mà nhiều nước trên thế giới đều yêu thích thậm chí nghiện món ăn độc đáo này.
 • Thứ hai: Về mặt dinh dưỡng sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 đều cung cấp một lượng lớn vitamin, chất folate, tăng cường protein mềm hữu ích và duy trì mức đường huyết ổn định cho cơ thể.Theo hướng dẫn cách sử dụng sầu riêng của bác sĩ thì bạn cũng chỉ nên ăn 2 miếng/ngày để đảm bảo sức khỏe. tránh lượng đường huyết tăng quá nhanh.
 • Thứ ba: Đây đều là giống nhập ngoại từ nước ngoài, sau đó được người dân phát triển và canh tác phổ biến. Trong đó, sầu riêng monthong có nguồn gốc từ Thái Lan còn sầu riêng ri6 được du nhập từ Campuchia.
 • Thứ tư: Sầu riêng chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu của từ Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào, còn ở ngoài Bắc, loại quả này hầu như không được trồng.
 • Thứ năm :  Khi trồng theo hướng dẫn trồng sầu riêng tiêu chuẩn VietGap thì thời gian cho trái của 2 loại quả này là tương đương nhau.

  Điểm khác biệt giữa sầu riêng monthong và sầu riêng ri6

Sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 có nhiều điểm khác biệt

Vùng trồng:

 • Sầu riêng Monthong hay còn được gọi là sầu riêng Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được mang giống về Việt Nam. Hiện nay, sầu riêng monthong đư ợc trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ. 
 • Sầu riêng ri6 có nguồn gốc nhập ngoại và được trồng thành công đầu tiên bởi ông Sáu tại Long Hồ – Vĩnh Long, về sau được nhân giống rộng ra các tỉnh khác như Cái Mơn, Bến Tre. 

Đặc điểm của trái

Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất giữa sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 là đặc điểm bên ngoài của trái.

 • Sầu riêng monthong có hình quả trứng hoặc hình chữ nhật với độ dày của gai từ 1,25 cm, cuống dài 5 – 8cm.
 • Sầu riêng ri6 có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ trái mỏng có màu vàng – xanh, trái nặng trung bình từ 2 – 3kg/quả. 

Hương vị quả

 • Sầu riêng monthong có phần cơm rất dày và vị ngọt thanh, béo vừa đủ.  
 • Sầu riêng ri6 có mùi hương đậm đặc hơn, đặc trưng hơn, phần cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải. 

Màu sắc của cơm thịt.

Sầu riêng monthong có màu vàng nhạt hơn so với sầu riêng ri6

 • Cơm sầu riêng monthong có màu vàng nhạt nhưng không vì thế mà làm giảm độ ngon và ngọt của trái. 
 • Còn với cơm sầu riêng ri6 có màu vàng đặc trưng hơn, bắt mắt hơn, cũng vì lẽ đó mà loại sầu riêng này được nhiều người yêu thích. 
sau rieng thai co hương vi ra sao
Sầu riêng MonThong
giong sau rieng ri6
Sầu riêng ri6
 

Giá bán trên thị trường

Sầu riêng ri6 được đánh giá cao hơn và được mệnh danh là “vua” của các loại sầu riêng. Có lẽ vì thế mà giá sầu riêng ri6 nhỉnh hơn một chút so với sầu riêng monthong.

 • Sầu riêng monthong có giá từ 130.000 – 145.000đồng/kg
 • Sầu riêng ri6 có giá từ 135.000 – 150.000đồng/kg

Tóm lại, mặc dù có một vài sự khác nhau nhỏ nhưng tựu chung cả 2 loại sầu riêng trên đều là món ngon khó cưỡng đối với nhiều người. Bạn có thể sử dụng loại nào cũng đều tuyệt vời cả. Tuy nhiên chỉ ăn với liều lượng vừa phải mỗi ngày thôi các bạn nhé.

Chúc các bạn ngon miệng ! Mình đi mua sầu về ăn đây ! Ahihi

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây