Mít Vỏ Đỏ Bồ Đào Nha - Giống mới hay chiêu trò lừa đảo?

Mít vỏ đỏ, mít da đỏ - Bồ Đào Nha là một loại giống cây đang được quảng cáo và mua rất nhiều qua Facebook từ những trang fanpage. Thực chất tất cả chỉ là hình thức lừa đảo người mua một cách tinh vi.

giống mít vỏ đỏ

Đó là những câu hỏi được mọi người quan tâm trong thời gian gần đây, Bài viết này sẽ trả lời những thắc mắc về giống cây mới lạ này

Giống mít vỏ đỏ, da đỏ có thật hay là chỉnh sửa?

 • Trước hết cần khẳng đình đúng là có giống mít vỏ đỏ thật giống mít này có xuất xứ từ Bồ Đào Nha . Vậy  thì tại sao lại bảo  là quảng cáo bán mít vỏ đỏ hiện tại là lùa đảo ?
 • Câu trả lời ở đây là lừa đảo theo hình thức " treo đầu dê bán thịt chó " thay thế cây mít giống vỏ đỏ bằng một loại mít giống khác rẻ tiền hơn, sẵn có hơn như mít ta hoặc mít thái chẳng hạn
Quy trình bán hàng qua facebook sẽ là như sau
 • Người bán hàng đăng sản phẩm -> chạy quảng cáo đến người tiêu dùng-> Người tiêu dùng để lại thông tin hoặc mua hàng-> Người bán gửi hàng và nhờ bưu điện thu hộ.
 • Đây là phương án mua bán rất phổ biến hiện nay và có nhiều ưu điểm cho người bán và người mua.
 • Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu không có bọn lừa đảo lợi dụng kẽ hở của quy trình này lừa đảo và trục lợi từ người mua hàng.

 Quá trình lừa đảo người mua sẽ như sau:

 • B1: Bọn lừa đảo ( từ giờ mình sẽ gọi như vậy nhé ) sẽ lấy các đoạn video, hình ảnh quay những loại cây giống độc lạ thu thút khách hàng từ nguồn trên mạng : youtube; facebook; tiktok hoặc các facebook cá nhân được quay ở nước ngoài. 
 • B2 : Chỉnh sửa các đoạn video này thật hay, hấp dẫn thường là những hình ảnh về quả, trái, về cây bon sai nhiều quả, cây lùn, cây cho quả trong chậu  để thu hút người mua.
 • B3: Chạy quảng cáo thường là trên facebook, trên google với tần suất nhiều lần để thu hút  người mua để lại thông tin mua hàng qua tin nhắn, qua bình luân,  qua mẫu thu thập thông tin: như tên, số điện thoại, địa chỉ. 
 • Các sản phẩm chạy quảng cáo thường sẽ để kèm các gói như: nhận cây thanh toán,mua 2 cây tặng 1 cây, mua 2 cây freeship.....
 • B4: Sau khi có thông tin người mua chúng sẽ đóng gói hoặc tìm một bên thứ 3 ( thường là vườn ươm biết nhưng do tham lợi nhuận tiếp tay cho bọn lừa đảo ) để đóng hàng gửi đi và thu tiền của các bạn thế là xong.

Vậy lừa đảo xảy ra ở bước nào trong các bước trên?

Lừa đảo xảy ra ở khâu đóng hàng và vận chuyển đi cho người mua. Thay vì gửi đúng chủng loại cây giống như đã quảng cáo.
Bọn lừa đảo sé thay vào đó là những loại cây giống rẻ tiền, không đúng chủng loại để lừa tiền người mua. ..

Tại sao lừa đảo có thể xảy ra được?

 • Thủ đoạn của bọn lừa đảo này rất tinh vi . Trước hết bọn chúng lợi dụng các thương hiệu nhà vườn, trung tâm cây giống lớn : Trung tâm cây giống nông nghiệp, cây giống Đại học Nông Nghiệp,  Kĩ sư nông nghiệp ABC ... để tăng sư tin tưởng
 • Sau đó chúng lợi dụng tâm lý hiếu kì, thích trồng cây những loại cây giống mới độc lạ của người mua
 • Lợi dụng sự thiếu thông tin đúng chuẩn về sản phẩm  của người mua, thiếu kĩ năng mua hàng qua mạng.
 • Sự lòng lẻo trong việc quản lý bán hàng qua mạng: Bọn lừa đảo dễ dàng tạo 1 trang fanpage facebook trong 5 phút sau là có thể đi lừa đảo được. Nếu bị phát hiện chỉ cần xóa tạo trang khác là lại có thể tiếp tục lừa  những nạn nhân mới.

Quay trở lại với vấn đề về quảng cáo mít vỏ đỏ hiện tại có phải là lừa đảo?

Đến thời điểm hiện tại là tháng 4 năm 2020 mình khẳng định tất cả những quảng cáo về mít da đỏ mà các bạn thấy đều là lừa đảo. Bạn nào muốn đối chất có thể liên hệ mình 0987884946 mình là Thủy tại Admin fanpage http://facebook.com/www,giongcaytrong.org Hiện đang công tác tại Công ty Nông Nghiệp Việt

Nói có sách mách có chứng

Thật dễ dàng để  bắt gặp những hình ảnh hoặc video clip sau đây với những lời quảng cáo hấp dẫn thu hút người mua.
Đây 
cây mít da đỏ

và đây nữa
mít vỏ đỏ là lừa đảo
Những hình ảnh hay video clip các bạn vừa thấy được cắt từ video trên 1 kênh youtube của nước ngoài. Đây là link của clip gốc 
https://youtu.be/rvcllEw4pOk
https://youtu.be/SDMi6SSxYO8
https://www.youtube.com/channel/UCQOfbKlUMNE30H14dXJklzA
 • Mỗi loại giống mít đều có đặc điểm nhận dạng riêng qua lá, với một nhà vườn cung cấp cây giống lâu năm, không khó để phân biệt các loại mít này một cách dễ dàng.
 • Mình khẳng định là ở Việt Nam hiện tại chưa có giống mít vỏ đỏ Bồ Đào Nha này. Để chắc chắn hơn mình đã  tham khảo của các nhà vườn uy tín lâu năm từ Bắc vào Nam và một số đối tác chuyên cung ứng giống và vật tư từ nước ngoài, tất cả đều khẳng định điều mình đã nói là đúng.
 • Ngoài ra có một số khách hàng của mình sau khi nhận đặt hàng trên mạng qua các loại quảng cáo trên đã gửi hình ảnh cây giống nhờ bên mình kiểm tra thì được biết: đa phần các giống cây mà họ nhận được đều là cây mít thái, hoặc mít ta gieo hạt.
 • Khi mình có nhắn tin lại cho fanpage để đặt hàng cây mít vỏ và xin địa chỉ vườn ươm cung cấp để qua xem giống thì bị khóa tài khoản, chăn face mình luôn :))))  "Có tật thì giật mình phải không các bạn"
Thực tế có rất nhiều nạn nhân đã bị dính cú lừa này rồi, mọi người đều bức xúc và đăng lên diễn đàn, hội nhóm để cảnh báo nhưng vẫn không thể ăn thua
 Untitled1

Vậy làm cách nào để chọn mua cây giống mít vỏ đỏ hay một loại cây giống nào khác mà không bị lừa đảo?

Hiện nay mình phát hiện không chỉ có mít vỏ đỏ mà còn có rất nhiều loại cây giống nông nghiệp khác cũng đang bị lừa đảo một cách trắng trợn : mít vỏ đỏ, mít ấn độ, mít ruột đỏ, mít malaisia, nho mỹ, nho lùn, lựu đỏ lùn ai câp, hồng xiêm ruột đỏ.. Sau này còn có giống cây gì nữa thì mình cũng chịu không biết được.

Cách tốt nhất để mua hàng đúng chủng loại đó là hãy là một người mua hàng thông thái.

Một số cách đơn giản mà người mua có thể áp dụng sau đây sẽ giúp phần nào khắc phục được trở thành nạn nhân 

Cách 1: Chọn mua tại các cơ sở uy tín về cây giống. ( áp dụng cho các bạn đã từng mua hàng từ đơn vị cung cấp và đã trồng cho hiệu quả )
Các cơ sở cây giống uy tín thường sẽ có cơ sở vườn ươm cây giống cụ thể, có địa chỉ bán hàng, biển hiệu rõ ràng. Có đăng kí kinh doanh và giấy phép kinh doanh danh mục sản phẩm cây giống
Nếu đến tận vườn ươm để mua cây giống và trồng có hiệu quả thì trước khi mua nên gọi điện tham khảo về các loại giống mới đang được quảng cáo sẽ đươc tư vấn xác nhận cụ thể xem có loại giống đó thực tế hay không.
Cách 2: Với anh chị ở xa không có điều kiện đến tận vườn ươm mua cây giống.
Một thực tế là  hiện tại , các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng thương hiệu của các nhà vườn uy tín nhằm bán hàng giả sai chủng loại ảnh hường đến những đơn vị cung cấp chân chính đồng thời cũng khiến người mua dễ bị mắc lừa.  Ví dụ : Fanpage lấy những cái tên rất kêu Trung tâm cây giống Học Viện Nông Nghiệp, Trung tâm giống đại học nông nghiệp, Viện cây giống trung ương, trung tâm giống cây trồng trung ương..... kĩ sư nông nghiệp abc, thạc sĩ nông nghiệp xyz...
-> Với những thương hiệu như vậy rất dễ để người mua rơi vào cãi bẫy của bọn lừa đảo
- Tuy nhiên lừa đảo thì luôn là giả mạo, các anh chị chỉ cần thử một chút là có thể phát hiện ra được thật hay giả 
+ Yêu cầu người bán quay video sản phẩm thực tế có kèm mặt của người bán tại cửa hàng, biển hiệu chỉ tên vườn, hoặc cơ sở bán hàng. Chú ý là quay trực tiếp, tức là gọi điện video trực tiếp qua facebook, zalo, viber hoặc các ứng dụng trực tuyến tương tự. Nếu anh chị thấy khó sử dụng hoặc không quen thì có thể nhờ con, cháu mình giúp trong việc này.
=> Sẽ có hai trường hợp xảy ra:
- Nếu đó là vườn đúng, chuẩn thì sẽ sẵn sàng gọi điện quay phim cụ thể cho khách để mua hoặc tư vấn.  Nhớ yêu cầu hóa đơn bán hàng khi mua hàng anh chị nhé. Đây là căn cứ để khiếu nại phản hồi sau này.
- Nếu là cơ sở ảo, giả mạo thì sẽ có những kiểu như là: anh đòi hỏi nhiều thế, không mua thì thôi, em đông khách lắm k gọi được đâu ạ, anh cứ đặt hàng đi ạ, em là cơ sở uy tín ....   tệ hơn có thể là khóa tài khoản, chặn tài khoản của bạn thì chắc chắn là có sự gian dối ở đây.
Cách 3: Tham gia vào các hội nhóm nông dân, hội mua bán cây để tham khảo.
Các hội nhóm nông dân, hội mua bán cây giống thường là nơi tập trung của các nhà vườn, đơn vị cung ứng giống uy tín vì ở đó mọi người đều có thể đóng góp ý kiến, hỏi và trao đổi các vấn đề xoay quanh cây giống, kĩ thuật trồng.
Chắc chắn sẽ có người đã từng bị lừa đảo và bóc phốt lên hội nhóm cảnh báo cho những người khác.

Một số mặt hàng cây giống hiện đang bị lừa đảo mà mình biết

 • Bán cây xà cừ quấn giấy bóng ghép giả lừa thành bòn bon.
 • Bán cây dổi hạt thành vú sữa hoàng kim
 • Bán mít hạt thành mít thái. Mít ruột đỏ sơ đỏ
 • Bán cây chè , cây vối thành chery !
 • Bán cây táo ta giá 7k thành táo đỏ 200k
 • Bán lựu trung quốc 20k thành lựu đỏ ấn Độ
 • Bán hạt giống toàn hạt giống giả.
Trên đây là những suy nghĩ và kinh nghiệm của mình để giúp các bạn có thể trở thành những người mua hàng thông thái trong lĩnh vực cây giống nông nghiệp này. Rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn chỉnh hơn. Cảm ơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây