Mắc cọp, loại quả đặc sản của vùng cao Tây Bắc

Mắc cọp là loại quả có hương vị gần giống quả lê. Đây là loại quả đặc trưng ở vùng nùi cao Tây Bắc

cay le nau mac cop le han quoc (8)

Mắc cọp hay còn có tên gọi khác là quả lê rừng. Nếu như cây chưa ra quả thì bạn sẽ dễ nhầm lẫn chúng với cây lê vì từ thân đến lá hoàn toàn giống với cây lê. Chỉ khác ở điểm lá của mắc cọp nhỏ và dày hơn lá lê có vỏ ngoài màu nâu hoặc màu xanh, sần sùi, quả nhỏ.

Hoa mắc cọp màu trắng mọc thành từng chùm một khi nở tỏa hương khá thơm. Hoa thường nở vào mùa xuân sau khoảng 1 tháng nở hoa sẽ bắt đầu cho quả. Quả mắc cọp có dạng hình cầu tròn hơi dẹt vỏ màu nâu giống hồng xiêm. Khi mắc cọp chín bề mặt sẽ có nhiều chấm tròn nhỏ khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt, hơi chát nhẹ đặc trưng và cứng hơn quả lê.

cay le nau mac cop le han quoc (4)

Khoảng tháng 7 hàng năm sẽ là mùa thu hoạch mắc cọp. Người dân ở những vùng núi Tây Bắc thu hoạch mắc cọp để cung cấp cho du khách cũng như những thương lái&nb sp;tại các địa phương khác. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao mà mắc cọp, một loại lê rừng ở các tỉnh vùng cao xuất hiện ngày càng nhiều ở các thành phố lớn.

Mắc cọp quả nhỏ, kích thước không đồng đều, màu vỏ đậm và sần sùi. Mắc cọp có hai loại, một loại vỏ xanh và một loại vỏ nâu.

Khi ăn mắc cọp có vị chua và chát nhẹ, thơm tự nhiên của mắc cọp xanh.

Còn mắc cọp nâu có vị ngọt khá dịu nhẹ, vị ăn vào miệng thanh mát, khi chép miệng thấy có vị chua nhẹ và mùi thơm tự nhiên.

cay le nau mac cop le han quoc (3)

Quả mắc cọp không còn là một loại quả xa lạ gì đối với đa số người tiêu dùng Việt Nam. Quả này có nhiều tác dụng, tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, để tránh phải mắc cọp kém chất lượng thì các bạn nên đến siêu thị, các cửa hàng hoa quả sạch để lựa chọn được những trái cây tươi ngon, đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây