Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh là mô hình trồng rau trong điều kiện và môi trường sinh trưởng không phải bằng đất tự nhiên. Bình thường cây sẽ hút chất dinh dưỡng có trong đất để tăng trưởng và phát triển, nhưng phương pháp này thì cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp một cách thường xuyên

ki thuat trong rau thuy canh (4)

Điều kiện để trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh không phải quá khó nhưng bạn cần chú ý chuẩn bị những điều kiện sau để có thể tự tạo một mô hình thủy canh hợp lý và hiệu quả để cho năng suất cao tại nhà.
Lựa chọn vị trí trồng rau thủy canh là quan trọng nhất, sân thượng có mái che là sự lựa chọn lý tưởng, vì rau cần ít nhất từ 6 đến 7 tiếng ánh sáng mỗi ngày để quang hợp nhưng vẫn cần phải được che mưa tránh gió làm loãng dung dịch thủy canh.
Bạn có thể trồng rau bằng bất cứ vật dụng gì. Trong thùng xốp, trong xô, trong chậu hay giỏ đựng hoa quả đều được, miễn sâu khoảng từ 15cm trở lên, và chứa được nước không rò rỉ.
Ngoài ra, việc tìm mua được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, chất lượng cũng vô cùng quan trọng, người trồng cũng phải đầu tư chi phí làm giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng mỗi tháng

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị:

 • Vật chứa để trồng rau (thùng xốp, chậu, hộp…), kích thước 40x55x15cm trở lên
 • Dung dịch dinh dưỡng (mua ở các cửa hàng cây giống hoặc nơi chuyên cung cấp dụng cụ trồng thủy canh)
ki thuat trong rau thuy canh (6)
Link mua dung dịch thủy canh >> https://shopee.vn/product/196913599/3406629737/
 • Rọ nhựa hoặc cốc nhựa để gieo hạt
 • Hạt giống (có thể lựa chọn rau muống, xà lách, cải ngọt, cải xanh, húng quế…)
 • Giá thể trồng (hỗn hợp dừa, tro trấu)
ki thuat trong rau thuy canh (1)

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Dùng một lớp ni lông đen lót phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây vải, dây chun cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.
 • Bước 2: Khoét hoặc khoan các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ cho dễ thoát nước. Song song với các việc trên thì ngâm hạt giống trong nước ấm vài t iếng.
 • Bước 3: Trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 xơ dừa, 1/2 trấu rồi đổ vào cốc đã đục, chỉ nên đổ đầy 2/3 cốc thôi nhé, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào
 • Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều rồi đổ vào thùng xốp (thêm đủ lượng nước theo chỉ dẫn, thường thì 1 nắp dung dịch cần 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.
 • Bước 5: Cuối cùng đặt các cốc hạt giống vào các ô nhỏ trên nắp thùng xốp, rồi đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt này lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập đều dung dịch từ 1-2 cm.
 • Trồng rau thủy canh không tốn nhiều công sức để chăm sóc, chỉ có khâu khó nhất là ươm cây con. Nhìn chung, đây là mô hình trồng rau đơn giản, người trồng không phải nhổ cỏ, không cần tưới nước, lại tiết kiệm thời gian và công hơn trồng trên đất thường rất nhiều.
ki thuat trong rau thuy canh (2)

Chăm sóc và thu hoạch với mô hình trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là mô hình không mất nhiều thời gian chăm sóc, hàng ngày chỉ cần cho rau tắm nắng từ 6 đến 7 tiếng, tưới chất dinh dưỡng đầy đủ, tuyệt đối tránh mưa vì làm loãng dụng dịch dinh dưỡng.

Vào những ngày trời nóng, hãy dùng bình phun sương tạo độ ẩm cho rau. Chú ý để ý mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào mỗi khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Sau 5 ngày gieo hạt giống bằng phương pháp thủy canh, những mầm non bắt đầu nhú dần lên, nếu cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra hoặc bổ sung thêm hạt giống. Khi thu hoạch rau thủy canh cần cắt sát gốc, để lại một nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Chỉ sau 2 tuần là bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà vừa sạch, vừa tươi ngon lại tuyệt đối an toàn cho cả gia đình thưởng thức bất cứ lúc nào.

Trên đây là tất tần tật phương pháp trồng rau thủy canh ngay tại nhà mà chúng tôi muốn bật mí cho các bạn. Sức khỏe là vàng, hãy tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình trong từng bữa ăn hàng ngày. Vì một cuộc sống xanh hãy dùng rau an toàn.
ki thuat trong rau thuy canh (5)

Tác giả bài viết: sưu tầm

Nguồn tin: internet

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây