Kĩ thuật trồng mít thái cao sản

Hướng dẫn cách chọn và trồng cây mít cho hiệu quả kinh tế ở Việt Nam. Vườn ươm cây giống Nông Nghiệp Việt - Học Viện Nông Nghiệp

huong dan trong mit ngon

Mít là loại cây ăn quả dễ trồng và cho giá trị kinh tế cao. Các bộ phận của cây mít đều có giá trị sử dụng

 •  Quả là sản phẩm chính, con người có thể sử dụng được toàn bộ, múi chứa nhiều calo, khá nhiều đường, đạm, và nhiều chất khoáng cần thiết khác cho cơ thể như canxi, vitamin  
 • Hạt mít giàu calo hơn cả khoai lang, sắn, và cũng rất giàu các chất khoáng như: canxi, sắt…
 • Xơ mít có thể dùng làm rau, dùng để muối dưa chất lượng hơn dưa muối bằng nguyên liệu là cải, cà và một số rau khác.
 • Vỏ có gai, lõi giữa trái và lá mít là thức ăn cao cấp cho gia súc (trâu, dê, bò, hươu…), ngoài ra, gỗ thân cây mít cũng có giá trị rất tốt, nhất là lõi gỗ ở các cây to được sử dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ nhờ thớ thịt mịn, mềm và không nứt…
cach trong mit ngon (2)

Dưới đây là một vài hướng dẫn kĩ thuật trồng cây mít đã được kiểm nghiệm thực tế.

Cách chọn giống mít để trồng phát triển kinh tế:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giống mít  : Mít thái siêu sớm, mít ruột đỏ, mít không hạt, mít malaisia.

Mỗi loại này lại có đặc điểm sinh trường và phát triển khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung một đặc điểm đó là chịu hạn tốt, chịu úng kém, có thể trồng trên đất phèn hoặc đất ruộng chua lâu năm.

Chọn giống mít nào để trồng cần xem xét đặc điểm của chúng ví dụ như: sản lượng, chất lượng, thời gian thu trái, tuổi thọ cây, độ khó chăm sóc.....

Bà con có thể tham khảo các giống mít mới nhất hiện nay  tại đây

Sau khi đã chọn được giống mít mình cần trồng thì bước tiếp theo là tìm nhà phân phối, cung cấp giống mít chuẩn

Việc này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thành quả của cả quá trình sau này. Bà con có thể liên hệ với Vườn ươm giống Nông Nghiệp Việt  để được tư vấn hướng dẫn lấy giống chất lượng nhất.

mit sai qua tai nha

Chọn thời vụ và chuẩn bị đất trồng cây mít

1. Thời vụ trồng mít

Tốt nhất là đầu mùa mưa (tháng 5-7 dương lịch hàng năm) khi có mưa và đất đủ ẩm, nếu chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng sớm hơn, giúp cho cây con có điều kiện thuận lợi để phục hồi và phát triển tốt hơn trong mùa mưa.

2. Chuẩn bị đất: 

Mít có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng, đất khô ráo, thoát nước tốt, không bị ngập úng kéo dài trong mùa mưa, mực nước ngầm cách mặt đất 2 - 2,5 m, độ pH 5,5 - 7 và chủ động được nước tưới trong mùa khô để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

3. Chuẩn bị hố trồng: 

Khoảng cách trồng mít: Tùy theo đất tốt hay xấu mà có thể bố trí khoảng cách trồng khác nhau, nếu đất xấu, cằn cỗi thì nên trồng cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m (320 cây/ha);
đất tốt thì trồng thưa hơn, cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m (225 cây/ha).

Kích thước hố: Đất bằng phẳng thì đào 40 x 40 x 40cm, nếu đất có độ dốc cao hơn 7% thì đào 40 x 40cm và sâu 60cm.

Xử lý hố: Ngay sau khi đào hố cần bón khoảng 1 kg vôi bột/hố để xử lý hố và môi trường xung quanh, khoảng 1 tuần thì bón khoảng 0,5 kg phân super lân và  15 kg phân chuồng (hoặc phân hữu cơ khác) trộn đều với lớp đất mặt để lấp hố và lấp cao hơn mặt đất tự nhiên khoảng 5-10 cm, việc này cần làm sớm, trước khi trồng cây con khoảng 1 tháng.

4. Chuẩn bị c ây mít con: 

Giống cây con phải được chuẩn bị trước, đảm bảo tiêu chuẩn để trồng như đường kính gốc lớn hơn 0,8cm, cao hơn 30cm (kể từ vết ghép), rễ phát triển mạnh, vết ghép tiếp hợp tốt, lá đang chuyển già không sâu bệnh, khuyết tật.

Trước khi đưa đi trồng 2 tuần lễ phải ngừng bón phân, giảm tưới nước và huấn luyện cây con.

5. Tiến hành trồng mít

 • Đất trồng sau khi lấp đầy, có mưa hoặc tưới nước để đất đủ ẩm, ngấm phân và xuống đất ổn định thì tiến hành trồng.
 • Moi giữa hố một lỗ sâu và to hơn bầu cây để dễ đặt cây.
 • Dùng dao cắt đáy bầu và cắt bỏ đuôi chuột bị xoắn.
 • Đặt bầu cây vào lỗ đã chuẩn bị, rút nhẹ túi ni long đựng bầu ra, lấp đất lại và lèn chặt xung quanh, chú ý là không cho nứt bầu đất.
 • Nếu đất khô phải tưới ngay, tủ gốc, cắm cọc cố định cho cây khỏi đổ ngã và lay gốc khi có gió.

Các giai đoạn trồng mít 

Trồng mít bao gồm hai giai đoạn, giai đoạn đầu kiến thiết cơ bản, và giai đoạn kinh doanh

Giai đoạn kiến thiết

Là giai đoạn ngay sau khi trồng đến lúc cho quả ổn định, giai đoạn kinh doanh thường thì từ năm thứ tư trở về sau, đây là giai đoạn rất quan trọng giúp cho cây ra hoa, đậu quả nâng cao năng suất và chất lượng để cung cấp sản phẩm tươi cũng như chế biến.

 • Tưới nước: Tháng đầu sau khi trồng nếu khô hạn thì phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần, sau đó, có thể tưới 4-5 ngày/lần, từ năm thứ 2 về sau chỉ cần tưới vào những tháng khô hạn và sau bón phân.
 • Tiêu nước: cây mít rất sợ úng, đặc biệt là cây con, nên cần chú ý kiểm tra gốc cây nào đọng nước thì phải đắp mô ở gốc, hoặc thoát nước chậm thì phải làm mương tiêu nước kịp thời không cho úng nước ở gốc cây con.
 • Làm cỏ: cần làm cỏ quanh gốc hoặc cả vườn, đối với đất dốc phải bố trí làm cỏ theo băng để hạn chế rửa trôi đất, khi làm cỏ quanh gốc cần phải chú ý vì rễ mít ăn nổi, nếu đứt rễ thì cây dễ bị bệnh, trái nhỏ, chất lượng giảm hoặc bị sượng không dùng được.
 • Cắt tỉa tạo tán: Thông thường cây cao khoảng 1m trở lên thì bắt đầu cắt tỉa, trong giai đoạn đầu cắt tỉa tạo tán 2-3 lần/năm, giúp cây phát triển cân đối, các cành cấp I phân bố đều nhau, loại bỏ các cành sâu bệnh, cành già cỗi, mọc không đúng hướng, giai đoạn kinh doanh thì mỗi năm một lần ngay sau khi thu hoạch trái xong.
cach trong mit ngon

Bón phân:

 Cây mít rất dễ tính, không bón phân mít vẫn sống nhưng chậm phát triển, ra hoa muộn, ít hoặc không có quả và nếu có quả chất lượng cũng thấp, dễ phát sinh sâu bệnh, nên cần phải bón phân.

Cần phải đào mương xung quanh hay một phần tán cây để bón và lấp đất lại, số lượng bón còn tùy thuộc vào độ màu mỡ của đất và tuổi cây,
Có thể bón theo liều lượng như sau

Bón phân hữu cơ: :

 • Năm 1: không cần bón vì đã bón lót trước khi trồng
 • Năm 2, 3: bón vào đầu mùa mưa 15-20 kg/cây, cách gốc khoảng 80cm.
 • Năm 4: trở về sau bón theo rìa tán cây ngay sau khi thu hoạch xong khoảng 35-40 kg/cây.

Bón phân vô cơ:

 • Năm thứ 1: Sau khi trồng trong mùa mưa bón 50gam NPK 16-16-8/lần/cây/tháng
 • Năm thứ 2: bón 4 lần với liều lượng 0,5-1 kg NPK 16-16-8/cây
 • Năm thứ 3, 4: bón 3 lần/năm với liều lượng 1,5-2 kg NPK 16-16-16/cây.
 • Năm thứ 4 trở về sau: bón 2 lần/năm với liều lượng 4-5 kg NPK 16-16-16/cây, và tăng dần tuỳ theo tình hình phát triển của cây.
cay mit sai qua

Nguồn tin: khuyennong.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây