Hướng dẫn xử lý củ giống hoa lily trước khi trồng

xu ly cu giong hoa ly

Hoa lily là giống hoa ngoại lai dễ trồng mà đem lại hiệu quả kinh tế cao. Củ giống hoa lily trước khi đem trồng phải được xử lý để đảm bảo củ giống không bị hỏng và cây phát triển tốt. Tốt nhất là nên sử dụng buồng lạnh

xu ly cu giong hoa ly2

Để xử lý củ giống hoa lilytrước khi trồng được tốt, bà con cần lưu ý một số nội dung sau:

1. Trước khi nhận củ giống

Cần nắm vững đặc điểm giống chuẩn bị trồng như nguồn gốc giống (được nhập từ nước Hà Lan, Pháp hay Chile...), đặc điểm của giống chuẩn bị trồng (Sorbone, Robina...), kích thước củ và thời điểm (mùa vụ) trồng để có biện pháp xử lý củ giống tốt nhất.

2. Sau khi nhận củ giống

Bước 1: Khi nhận giống từ các địa điểm cung ứng giống phải để cho tan hết đá (do củ giống được bảo quản trong kho lạnh). Sau đó tiến hành xử lý củ bằng thuốc trừ nấm bệnh Daconil 75WP, Aliette 800WG hoặc Ridomil Gold 68WG pha theo nồng độ hướng dẫn ghi trên bao gói hoặc của cán bộ chuyên môn.

Bước 2: Sau khi ngâm khoảng 10 - 15 phút (tùy đặc điểm của củ giống… thời gian ngâm có thể lâu hơn) bà con tiến hành vớt củ giống, để ráo nước. Sau đó xếp củ vào khay nhựa bên trong có lót 1 lớp nilon sáng màu để đựng củ (cần đục lỗ để thoát nước). Cứ xếp 1 lớp củ giống lại rải lên trên một lớp mùn cưa cho đến khi đầy thùng thì rải một lớp mùn cưa lên trên sau đó tưới giữ ẩm.

Bước 3: Thông thường có 2 trường hợp xảy ra. Một là, nếu có kho lạnh thì tiến hành xếp các thùng (khay) đựng củ giống vào trong kho lạnh (có thể xếp trồng lên nhau), đặt chế độ nhiệt trong kho lạnh khoảng từ 12 - 15 độ C. Sau khoảng 12 - 15 ngày khi mầm dài 7 - 10 cm, các rễ thân bắt đầu xuất hiện thì đưa củ ra trồng ngoài đồng ruộng

Hai là, nếu không có kho lạnh thì sau khi xử lý nấm bệnh, rải mùn cưa lên trên thùng (khay) rồi tưới ẩm ở các bước 1, bước 2. Bà con tiến hành xếp các khay củ đã trồng vào chỗ thoáng mát, tránh ánh sáng trực xạ. Khi mầm củ dài khoảng 7 - 10 cm, rễ mới bắt đầu phát triển thì tiến hành đem trồng.

3. Khuyến cáo

Nếu có điều kiện bà con nên xử lý củ giống theo phương pháp có kho lạnh (trồng củ mọc mầm và ra rễ trong kho lạnh trước khi trồng ra đất). Như vậy khi trồng trên đồng ruộng cây hoa lily sẽ sinh trưởng và phát triển thuận lợi, giảm hiện tượng cháy lá sinh lý và đảm bảo số lượng, chất lượng hoa sau này.

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây