Thủ phủ' chuối Vân Nam khẳng định là cây trồng chủ lực

cay chuoi

Mấy năm trở lại đây, cây chuối tại xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) được xác định là cây trồng chủ lực đem lại kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc và được rất nhiều người dân đón nhận

cay chuoi2

Hiệu quả kinh tế cao

Vân Nam là một xã nằm ven sông Hồng. Nơi đây, được mệnh danh là “thủ phủ chuối” của huyện Phúc Thọ. Chạy dọc trên các con đường thôn, xóm của xã Vân Nam đâu đâu chúng tôi cũng nhìn thấy những vườn chuối xanh mướt. Người dân tận dụng triệt để đất trong vườn nhà để trồng chuối.

Anh Bùi Duy Hưng (cụm 5, xã Vân Nam) chia sẻ, trước đây gia đình anh chủ yếu là trồng ngô, đậu tương nhưng hiệu quả kinh tế không cao, lại vất vả. Mỗi vụ ngô, sau khi thu hoạch, trừ tất cả chi phí, gia đình anh chỉ thu lãi 2 triệu đồng/sào.

07-59-36_nh_1
Anh Bùi Duy Hưng kiểm tra buồng chuối

Năm 2015, được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương về chuyển đổi cây trồng, anh đã mạnh dạn cải tạo lại ruộng vườn để chuyển sang trồng cây chuối. Bước đầu, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Anh Hưng bộc bạch, mỗi 1 sào Bắc Bộ, gia đình anh trồng 85 gốc chuối. Do được trồng theo phương pháp hàng cách hàng là 2,2m; cây cách cây là 2m nên cây chuối phát triển tốt. Ngay năm đầu tiên, gia đình anh đã có lãi.

Theo tính toán của anh Hưng, với 2 mẫuchuối tiêu hồng, mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng 120 - 130 triệu đồng. “Một sào chuối, sau khi thu hoạch, trừ tất cả chi phí, gia đình tôi thu lãi 6 triệu đồng. Nhẩm tính, 1 mẫu sẽ thu về 60 triệu. Như vậy, với 2 mẫu chuối, gia đình tôi thu về 120 triệu đồng/năm, nếu giá bán cao có thể hơn”, anh Hưng thổ lộ.

Anh Hưng khẳng định, so với trồng ngô, lúa hay đậu tương thì trồng chuối mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Lợi nhuận gấp 3 - 5 lần. Hơn nữa, trồng chuối rất nhàn, không tốn công sức chăm sóc.

Chia sẻ về cách chăm sóc cây chuối, anh Hưng cho hay, mỗi tháng bón phân 2 lần/gốc, mỗi lần bón 1 lượng phân vừa đủ. Mỗi gốc nên để 1 cây, cắt bỏ toàn bộ cây non ở xung quanh để tập nguồn trung dinh dưỡng vào cây chính.

“Thông thường, cứ đầu năm trồng, cuối năm cho thu hoạch. Thời điểm thu hoạch rộ nhất là tháng 12 âm lịch. Sau 1 năm thu hoạch quả thì đào bỏ cây cũ, chuyển đổi vị trí và trồng cây mới để tránh truyền nhiễm bệnh”, anh Hưng cho biết thêm.

Cách đó không xa là vư n chuối của gia đình chị Nguyễn Thị Kim Yến. Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn chuối, chị Yến bảo gia đình chị đang trồng 500 gốc chuối tiêu hồng. Thời điểm này, cây chuối đang cho ra quả. Dự kiến sẽ cho thu hoạch vào dịp cuối năm.

Chỉ tay vào buồng chuối vẫn còn xanh, chị Yến bộc bạch cây chuối thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những cây trồng khác như ngô, lúa, đậu tương.  

Khẳng định thương hiệu

Ông Bùi Ánh Dũng, Phó Giám đốc HTXNN Vân Nam cho biết, trước đây địa phương chủ yếu là trồng ngô, đậu tương. Năm 2012, được sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội nên địa phương đã đẩy mạnh, phát triển cây chuối. Từ đó, cây chuối đã “lên hương”.

Ông Dũng cho biết thêm, cây chuối rất dễ trồng, dễ làm, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều người dân đón nhận. Hiện tại, toàn xã trồng 90ha chuối, trong đó có 70ha chuối tiêu hồng, 20ha chuối tây.

“Xã Vân Nam là vùng bãi ven sông Hồng màu mỡ nên rất phù hợp với cây chuối nên cây chuối cho chất lượng thơm ngon, quả ngọt, mang hương vị đặc trưng riêng của vùng đất nơi đây. Hiện địa phương đang hướng tới SX theo tiêu chuẩn VietGAP”, ông Dũng bộc bạch.

07-59-36_nh_3
Lãnh đạo xã Vân Nam chia sẻ kinh nghiệm trồng chuối

Cũng theo ông Dũng, trung bình 1ha sẽ trồng được khoảng 2.200 gốc chuối tiêu hồng và gần 1.700 gốc chuối tây. Mỗi năm, 1 gốc sẽ cho thu hoạch 1 buồng chuối. Mỗi buồng chuối dao động 7 - 9 nải.

“Để buồng chuối đẹp mã, đạt chất lượng, người dân phải chăm sóc đúng kỹ thuật, phòng trừ tốt dịch bệnh như sâu đục thân, bệnh vàng lá Panama. Đặc biệt, mỗi buồng chuối chỉ nên để lại từ 7 - 9 nải và sau 1 - 2 năm nên chặt bỏ gốc cũ để trồng lại gốc mới ở vị trí khác”, ông Dũng nhấn mạnh.

Năm 2016, sản phẩm chuối Vân Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) công nhận nhãn hiệu tập thể. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ chuối của địa phương ổn định hơn. Hiện tại, chuối Vân Nam đã có mặt trong các siêu thị ở Hà Nội.

Ông Đặng Việt Hùng, Chủ tịch UBND xã Vân Nam cho biết, trong thời gian tới, địa phương sẽ mở rộng thêm diện tích trồng chuối, hướng tới phát triển SX theo chuỗi giá trị. Năm 2017, giá trị thu nhập từ trồng cây chuối của toàn xã đạt trên 20 tỷ đồng.

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây