Cây giống chuối tiêu hồng cấy mô - Trung tâm giống Nông Nghiệp Việt-0979589557

Cây giống chuối tiêu hồng

  • review
  • Cây giốngchuối tiêu hồng cấy mô F1 là dòng chuối quả dài khi chín có màu vàng đậm, hương thơm và vị ngọt nhẹ. Đây là một trong số ít giống chuối trồng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Trung tâm cây giống Nông Nghiệp Việt.

15.0001084 Cây
Bảng giá theo số lượng
Số lượngGiá (/1Cây)
1 -> 10 15.000 ₫
11 -> 50 12.000 ₫
51 -> 100 10.000 ₫
101 -> 500 8.000 ₫
501 -> 1000 6.500 ₫
  • Nhận hàng Thanh toán
  • Giao hàng toàn quốc
  • Hỗ trợ thu mua
  • Hướng dẫn kĩ thuật

Mục lục
Giới thiệu đặc diểm giống chuối tiêu hồng cấy mô
Giá trị kinh tế cây chuối tiêu hồng
Hướng dẫn kĩ thuật trồng chuối
Mua giống chuối tiêu hồng ở đâu

Cây chuối tiêu hồng là một giống chuối có giá trị kinh tế cao và dễ trồng. Đây là dòng chuối thuốc họ chuối Nam Mỹ thường được trồng để xuất khẩu.

Một buồng chuối tiêu hồng trung bình nặng khoảng 50 kg và có từ 10-12 nải, có thời gian thu hoạch rất ngắn chỉ từ 10 tháng.

Cây chuối tiêu hồng là một trong số những giống chuối tốt nhất 

Ở Việt Nam có nhiều giống chuối. Do đây là cây dễ trồng nên có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi.

Từ bắc tới nam có rất nhiều giống chuối khác nhau: chuối tiêu hồng,  chuối tây thái, chuối ngự chuối mốc, chuối già, chuỗi dạ hương... Mỗi loại có một đặc điểm khác nhau về hình dạng, thời gian trồng, cách trồng

Cũng họ chuối tiêu nhưng tiêu hồng là một trong số những loại chuối đang được trồng khá là phổ biến hiện nay .

Đây là giống chuối có nhiều ưu điểm như :giá bán cao, đầu ra ổn định, mà lại dễ chăm sóc. Cây chuối tiêu hồng có nhiều giá trị sử dụng: quả làm thực phẩm, lá dùng làm vỏ gói bánh, thân và củ có thể làm phụ phẩm chăn nuôi rất tốt.

Thủ phủ chuối tiêu hồng hiện nay ở huyện Khoái Châu- Hưng Yên. Một năm thu nhập từ chuối tiêu hồng có thể đạt từ 100-200 triệu/ha.

Phân loại chuối tiêu hồng

Phân loại chuối tiêu hồng

Cây chuối tiêu hồng là tên gọi chung của một loại chuối nhưng thực tế nó gồm 3 dòng khác nhau các bạn ạ.  Miền Nam có giống chuối già cũng thuộc họ tiêu hồng

Phân loại

Giống chuối tiêu(già) lùn: Trái cong và vỏ còn xanh khi chín. Chóp trái hình cổ chai ngắn, đầu trái bằng phẳng. Quầy ít lông, dạng hình nón cụt.

Giống chuối tiêu( già) hương: Trái hơi cong và còn xanh khi chín, đầu trái lõm vô rõ rệt. Quầy có ít lông hay trung bình, hình lăng trụ.

Giống chuối Tiêu (già) cúi: Trái hơi cong và còn xanh khi chín, đầu trái bằng phẳng hay hơi lõm vô. Quầy ít lông hay trung bình, quầy hơi có hình nón cụt vì có một nãi mọc ra xa.

Sự khác nhau của những loại này khó phân biệt nên nếu muốn trồng cây này bạn nên mua cây giống ở địa chỉ uy tín là được rồi. (như mua ở Trung tâm cây giống Học viện Nông Nghiệp chẳng hạn )

Dinh dưỡng trong quả chuối tiêu hồng

Một lí do quan trọng khiếngiống chuối tiêu hồng được ưa chuộng trồng đại trà là bởi hương vị thơm ngon, dễ bảo quản và tiêu thụ

Quả chín có màu vàng sáng, thịt quả rắn, có vị ngọt đậm, khi chín vỏ quả dày và rắn, không nhũn như các giống chuối khác nên rất thuận tiện cho vận chuyển.

Về mùa hè chuối tiêu hồng ăn có vị ngọt không chua như chuối ta

Thời gian thu hoạch chuối

Từ khi trồng cây cấy mô  tới khi thu hoạch chỉ khoảng 10 tháng. Thường trồng tháng 1, 2 âm lịch thì sẽ kịp thu vào tết nguyên đán.

Giá trị kinh tế khi trồng chuối tiêu hồng

Giá trị kinh tế khi trồng chuối tiêu hồng

Cách đây chục năm khi người dân vẫn còn trồng lúa kinh tế ở Khoái Châu rất khó khăn từ khi trồng chuối cuộc sộng của người dân được cải thiện.  Nhà tầng mọc san sát, đường xá bê tông nhựa hóa, xe ô tô đi lại khắp nơi.

Mỗi buồng chuối tiêu hồng có khoảng 12  nải, nặng từ 25 - 35kg. Giá thu mua trung bình năm nay đạt từ 6 - 10 nghìn đồng/kg.

Thông thường vào tết nguyên đán , giá chuối còn tăng gấp 2-3  lần. Bình quân, mỗi ha chuối tiêu hồng người dân thu về từ 160 - 200 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng. Như vậy, với gia đình có 5ha chuối, năm nay cầm chắc gần 500 triệu đồng tiền lãi.

>>Xem thêm một số loại cây giống ăn quả kinh tế độc lạ khác như :Cây giống Đào Nhât Cây nhãn giống siêu ngọt Hưng Yên -HV Nông Nghiệp

Cách trồng chuối tiêu hồng theo kĩ thuật 

Đây là giống cấy mô nên rất dễ trồng và chăm sóc. 

* Chọn đất trồng chuối

- Chọn đất tơi xốp, thoáng khí, tiêu nước và giữ ẩm, tầng canh tác dày, mạch nước ngầm cách mặt đất trên 60 cm, hàm lượng mùn trên 2%, độ pH 5-7.

* Làm đất

Đất bằng, vụ trước trồng cây khác cần được cày và bừa 2-3 lần đến độ sâu 0,5 m rồi cày lật thành từng luống.

* Mật độ trồng

Khuyến cáo mật độ trồng tại vùng Đồng bằng Sông Hồng: 2500 cây/ha theo khoảng cách 2,0 m x 2,0 m.

* Thời vụ trồng

Thời vụ trồng còn được xác định bởi thời gian dự kiến thu hoạch. Thông thường, thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 11-12 tháng.

Ở vùng Đồng bằng Sông Hồng, để thu hoạch chuối tiêu vào dịp tết Nguyên Đán, nên trồng vào vụ xuân, ngay sau tết.

* Chuẩn bị hố trồng chuối tiêu hồng

Kích thước hố 40 cm x 40 cm x 40 cm.

Bón phân lót cần chú ý tránh không làm cây giống bị tổn thương.  Bón lót: Bón mỗi hố 15 kg phân hữu cơ + 375 g lân supe (60 g P¬2O5) + 0,5 kg vôi bột, lấp phân bằng đất mặt, đặt cây rồi lấp bằng đất cái. Thông thường, phân lót được bón sớm ngay sau khi thiết kế vườn trồng.

* Trồng cây

Giống chuối tiêu hồng  nên trồng vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tưới đủ nước cho cây trước khi trồng

Để tránh bộ rễ bị tổn thương, phần đáy của túi bầu cần được xé bỏ trước. Đặt cây vào hố rồi lấp một phần đất để cây đứng vững sau đó nhẹ nhàng lột túi bầu bằng cách rút lên. Cuối cùng lấp hết phần đất còn lại.

Cây chuối sau khi trồng ra ngoài ruộng cần được tưới nước. Cùng với việc giữ ẩm đất, cần làm sạch cỏ, che phủ đất, bón phân hữu cơ và vô cơ theo quy trình.

* Tưới nước.

Nhìn chung, cây giống chuối tiêu hồng cần tưới thường xuyên 2 ngày một lần, mỗi lần 4 - 5 lít/cây trong thời kỳ sau trồng 1 tháng. Thời kỳ sau đó tưới mỗi tuần một lần, mỗi lần 5 - 10 lít/cây sao cho duy trì độ ẩm đất 70-80%.

* Bón phân cho giống chuối tiêu hồng

Bón phân cho giống chuối tiêu hồng

 Lượng bón cho 1 cây: 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kaliclorua (480 g K2O).

 Cách bón: Xới rãnh nông theo vòng tròn cách gốc 30-50 cm, rải phân, lấp đất và tưới giữ ẩm. Sau khi mưa, có thể rải đều xung quanh gốc.

Lần 1: Sau trồng 10 ngày: 5 % đạm urê + 5% kaliclorua

Lần 2: Sau trồng 1 tháng: 5 % đạm urê + 5% kaliclorua

Lần 3: Sau trồng 2 tháng: 10% đạm urê + 10% kaliclorua 

Lần 4: Sau trồng 3 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua 

Lần 5: Sau trồng 5 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua

Lần 6: Sau trồng 7 tháng:  20% đạm urê + 20 % kaliclorua

Lần 7: Sau trồng 9 tháng:  20% đạm urê + 20 % kaliclorua.

* Đánh tỉa chồi

Một cây chuối tiêu hồng có thể sản sinh 5-10 chồi bên. Thông thường chỉ để 1- 2 chồi cho vụ sau.

* Cắt tỉa lá

Cắt bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn dưới 50% diện tích lá khỏe mạnh và đặt giữa các hàng chuối.

* Bao buồng quả

Bao buồng quả

Buồng quả giống chuối tiêu hồng thường được bao bởi túi nilon làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

Buồng quả cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như là một cái ống tay áo. Loại túi bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ.

* Ngắt hoa đực

Hoa đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí khoảng 10 cm dưới nải quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả. Hoa đực tốt nhất là dùng dao sắc và cũng cần được xử lý giống như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

* Sâu bệnh hại chính

* Sâu đục thân (Cosmopolites sordidus)

Triệu chứng : Sâu non thường sống trong thân giả, là pha gây hại chính. Từ chỗ đục tiết ra chất nhày màu vàng đục. Bị hại nặng, thân giả thối và lá chuyển vàng. Cây có buồng gãy gục ngang thân.

Phòng trừ :

Đặt bẫy trưởng thành : Tiến hành vào cuối tháng 2 đầu tháng 3. Chẻ tư thân giả dày 5-10 cm rồi úp mặt xuống đất. Mỗi khóm chuối đặt 1-2 bẫy. Sáng sớm bắt trưởng thành cho vào túi PE đem tiêu hủy.

Dùng Basudin 5G hoặc 10 G rắc vào nõn cây chuối 3-5 g/cây vào cuối tháng 3 đầu tháng 4.

* Sâu gặm vỏ quả ( Basilepta sp)

Triệu chứng : Trưởng thành gây hại là chính. Vỏ quả bị hại có vết sần sùi 1-2 cm, đôi khi liên kết với nhau thành từng đám làm xấu mã quả.

Phòng trừ :

Phun Trebon hoặc Antafos trừ trưởng thành vào sáng sớm hoặc chiều mát các cao điểm tháng 4,7,10.

* Bệnh chùn ngọn BBTV (Banana Bunchy Top Virus)

Triệu chứng : Lá ngắn, lá sau thường ngắn hơn lá trước. Cuống lá xếp sít nhau. Cây con lụi dần. Cây lớn không trỗ buồng hoặc trỗ buồng ngang thân giả.

Phòng trừ :

Phun thuốc Trebon trừ rệp

  • * Bệnh thán thư (Colletotrichum musae)

- Triệu chứng :Nấm xâm nhập qua vết thương của quả non sau trỗ khoảng 30 ngày. Nấm tồn tại trên vỏ quả và xuất hiện lốm đốm trứng quốc khi quả chín.

Phòng trừ :

Sau thu hoạch, xử lý quả bằng Bavistin hoặc Topsin

*Thu hoạch

Chuối tiêu hồng có thể thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở chợ địa phương, chỉ cần thu trước khi chín vài ngày. Để vận chuyển xa phải thu hoạch sớm hơn. Tuy nhiên, để giữ được vị ngọt tự nhiên, cần thiết phải thu hoạch chuối ở giai đoạn chín.

Nơi cung cấp cây giống chuối tiêu hồng cấy mô

Nơi cung cấp cây giống chuối tiêu hồng cấy mô

Hiện nay  có nhiều nơi cung cấp chuối giống các bạn dễ dàng chọn lựa tuy nhiênTrung tâm giống cây trồng Nông Nghiệp Việt hiện đang có  cung cấp cây chuối tiêu hồng dạng cấy mô với đầy đủ giấy tờ nguồn gốc rõ ràng.

Cây giống đươc tuyển chọn từ những cây mẹ đang cho thu hoạch và có sản lượng ổn đinh và đồng đều nhất. Được nhân giống từ vườn ươm Học viện Nông Nghiệp- Hà Nội nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của cây giống.

Các bạn có thể liên hệ qua Zalo/facebook các số hotline sau để được hỗ trợ: 0979 589 557- 098 198 0186- 0982520846.
 

vườn ươm chuối Học viện Nông Nghiệp
  • Cách mua cây giống  và phương thức vận chuyển :

Các bạn có thể đến vườn ươm theo địa chỉ: Vườn ươm Nông Nghiệp Việt – Học viện Nông Nghiệp – Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội , để lựa chọn cây giống theo ý muốn.

Với các bạn ở xa không có điều kiện đến tận nơi bên mình có chính sách gửi hàng qua xe tải hoặc xe khách chi tiết cụ thể vui lòng tham khảo theo đường link sau

http://giongcaytrong.org/page/Huong-Dan-Thanh-Toan-Va-Van-Chuyen.html

✅  Mua trực tiếp tại vườn 

  • Cs 1 : Vườn ươm giống Nông Nghiệp Việt
Địa chỉ : Học viện Nông Nghiệp Việt Nam - Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
  • Cs 2 nhà vườn Thảo Nguyên - Vinhomes Oceanpark
Địa chỉ : Đường Lý Thánh Tông- Đa Tốn- Gia Lâm- Hà Nội

Hotline / Zalo / Facebook :  0987 884 946 - 0982 520 846 - 0982 741 845

✅ Đặt mua thông qua website – email – điện thoại, COD, Ship

UY TÍN- CHẤT LƯỢNG  LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU!

Đánh Giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây