Trồng na thái ở đâu thích hợp

Thứ sáu - 25/05/2018 11:33
Na Thái Lan là loại cây có tính thích ứng cao, dễ trồng và được người dân ưa trồng ở nhiều nơi trong cả nước. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện tự nhiên đất đai, khí hậu sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, thời gian thu hoạch trái.
Na thái
Na thái

Giống Na Thái Lan trồng được ở nhiều nơi

Na Thái có tính thích ứng cao với nhiều loại thời tiết, đất đai. Giống Na Thái có thể được trồng ở đất cát sỏi, đất thịt, đất chua hay trung tính. Tuy nhiên, để có được sản lượng cao thì nên trồng Na Thái trên đất dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng. Đất có thể chú ý độ pH của đất : 5,5 – 6,5 (thích hợp trên đất phù sa hay đất rừng mới khai phá).

Vì Na Thái ưa đất thoáng, nên Bà con không trồng ở đất thấp úng. Na Thái cũng sống được trên đất cát xấu nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu đất nhiều màu. Nếu Bà con không chú ý bón phân thì cây chóng già cỗi, nhiều hạt, ít thịt (cơm). Nên Bà con phải chăm sóc kỹ từ khi trồng để cây khoẻ, nhiều nhựa (sinh trưởng tốt) thì mới cho trái ngon.

Na Thái chống hạn tốt: Vì thế Bà con có thể trồng ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, khi đó cây sẽ rụng hết lá. Cây sẽ ra lá và hoa vào mùa mưa trở lại tầm tháng 4 – 5. Trồng Na Tháikhông cần tưới nước nhiều bởi cây không chịu được úng.

Na Thái tương đối chịu rét: Na Thái vào mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới. Nhờ đặc tính này mà Na Thái không những trồng được ở Miền Bắc mà còn ở Nam Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Ấn Độ…

cay na thai

Na Thái trồng ở Miền Nam- Bắc có sự khác nhau

Do điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu có sự khác nhau, vì thế đã ảnh hưởng đến thời gian trái chín, chất lượng, năng suất của Cây Na Thái. Ở Miền Bắc, mùa Na thường chín vào khoảng tháng 6 đến tháng 9. Còn ở miền Nam thì Na được thu hoạch sớm sơn so với Miền Bắc.Na Thái trồng ở Miền Nam- Bắc có sự khác nhau

Thời gian trồng Cây Na Thái Giống cũng có sự khác nhau. ở Miền Bắc, Bà con có thể trông Na Thái vào 2 mùa trong năm đó là vào mùa xuân thì khoảng tháng 2 và tháng 3, mùa thu sẽ trồng vào tháng 8 và tháng 9. Ở Miền Nam thường được trồng vào đầu mùa mưa là tháng 4 và tháng 5.
Xem thêm cây giống na thái


 

na thai lan

Nguồn tin: internet

 Từ khóa: na thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Phạm Vi Giao Hàng

Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định ,Bình Dương
Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông,  Điện Biên, Đồng Nai, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương
Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An
Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La
Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Đà Nẵng
Hải Phòng, Hà Nội ,Thành phố Hồ Chí Minh

Hỗ Trợ Khách Hàng
Nguyễn Thị Thanh Hoa
Zalo/FB: 0979 589 557
Phí Thị Lý
Zalo/FB: 0982 520 846
Nguyễn Thị Thêu
Zalo/FB: 0981 980 186
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây